Phòng trưng bày của chúng tôi

Thông tin liên lạc

Tìm hiểu về tranh trúc chỉ trang trí nội thất phòng thờ

Trong thời gian gần đây, sử dụng tranh Trúc Chỉ trang trí nội thất phòng thờ đã và đang được nhiều gia đình lựa chọn bởi vẻ đẹp mang tính mỹ thuật mang đậm dấu ấn và bản sắc dân tộc Việt Nam

Tranh trúc chỉ là một loại hình nghệ thuật được làm từ bột của các loại cây như tre, trúc, dừa… Khi sử dụng những chất liệu khác nhau mỗi loài sẽ cho ra một tác phẩm khác nhau. Bởi bột của mỗi loại cây sẽ có những sự khác biệt nhất định, khi tạo thành tranh Trúc chỉ sẽ cho ra những màu sắc khác nhau.

Điểm đặc biệt của tranh Trúc Chỉ là nhờ hiệu ứng ánh sáng kết hợp cùng các hoạ tiết trên bề mặt tranh có độ dầy mỏng khác nhau cùng hiệu ứng xuyên sáng để tạo nên hình ảnh bức tranh Trúc chỉ hoàn chỉnh.

Quy trình chế tác tranh Trúc Chỉ

Sau khi lựa chọn và chế biến, nguyên liệu được đem đi ngâm nước cho mềm, sau khi rửa sạch và nấu chín, nguyên liệu được cho vào máy xay nghiền nhỏ thành bột mịn. Tiếp theo là công đoạn xeo giấy tạo thành tấm giấy ướt. Mỗi tác phẩm tranh Trúc Chỉ tuỳ theo kích thước sẽ được làm khuôn xeo giấy khác nhau.

Sau khi bột trên lớp khuôn ráo nước sẽ được tạo hình hoa văn trên bề mặt bằng các khuôn hình họa tiết được sắp đặt lên bề mặt giấy để tạo hình cho bức tranh. Nghệ nhân tạo tranh sẽ dùng áp lực nước để tạo nên độ dày mỏng của các hoạ tiết hoa văn chìm nổi khác nhau của lớp bột giấy. Sau khi hoàn tất quá trình tạo hình, tranh trúc chỉ sẽ được phơi khô, bảo quản.

Xem thêm: các mẫu tranh Trúc chỉ trang trí bàn thờ

Tranh Trúc Chỉ treo ở đâu

Nghệ thuật tranh Trúc Chỉ có thể ứng dụng nhiểu trong trang trí nội thất, như làm đèn lồng, tranh treo phòng khách, nhưng đặc biệt nhất là sử dụng tranh Trúc Chỉ để trang trí bàn thờ, sự kết hợp này mang ý nghĩa tâm linh và mỹ thuật độc đáo cho không gian phòng thờ.

Không gian làm việc, phòng ăn, nhà hàng, khác sạn cũng có thể treo tranh Trúc Chỉ, đèn trần, đèn lồng Trúc Chỉ tuỳ theo khu vực để lựa chọn nội dung bức tranh phù hợp để tạo điểm nhấn.

Lưu ý khi chọn mua tranh Trúc Chỉ cho trang trí nội thất phòng thờ

Trong trang trí nội thất phòng thờ, có nhiều gia đình sử dụng gỗ ốp phòng thờ kết hợp với tranh Trúc Chỉ để trang trí hai bên ban thờ. Do đó khi bạn lựa chọn mua tranh Trúc Chỉ, cần phù hợp với kích thước, vị trí treo tranh trong khu vực phòng thờ cho phù hợp với yếu tố phong thuỷ.

Đối với người Việt Nam, phòng thờ luôn là một trong những không gian nội thất quan trọng nhất của căn nhà. Đây là nơi con cháu thể hiện sự biết ơn và lòng thành kính hướng tới gia tiên. Những tín ngưỡng cùng truyền thống hiếu thuận, thờ cúng ông bà, tổ tiên khiến phòng thờ trở thành một nơi không thể thiếu trong căn nhà của người Việt.

Ngoài ra, theo quan niệm truyền thống, việc thiết kế không gian phòng thờ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của cả căn nhà và cuộc sống của gia chủ. Do đó, gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan đến phương hướng, cách bày trí và sắp xếp phòng thờ sao cho phù hợp.

Nội thất Quang Tùng là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế nội thất phòng thờ có tính đến yếu tố phong thuỷ, chúng tôi có xưởng thi công trực tiếp nội thất đồ gỗ tự nhiên cho không gian phòng thờ với nhiều kiểu dáng tinh tế, phù hợp với văn hoá tín ngưỡng thờ cùng của người Việt.

Quý khách hàng có nhu cầu mua tranh Trúc Chỉ trang trí nội thất phòng thờ hoặc cần biết thêm các thông tin khác như lựa chọn kiểu mẫu, kích thước tranh Trúc Chỉ phù hợp phơng thuỷ, xin liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại phía dưới Website!

Trân trọng!