Phòng trưng bày của chúng tôi

Thông tin liên lạc

Chọn vị trí ban thờ gia tiên trong phòng khách cho nhà chung cư hợp phong thủy

Trong mỗi gia đình người Việt đều có một góc riêng dành cho việc thờ cúng. Nếu gia đình bạn có một phòng thờ riêng là điều lý tưởng, ở các căn hộ chung cư với thiết kế phòng khách và phòng ăn dùng chung, thì việc bố trí ban thờ gia tiên trong phòng khách cho nhà chung cư được nhiều người quan tâm.

Chọn loại ban thờ và chiều cao ban thờ

Tùy theo diện tích của phòng khách chung cư và tùy theo tín ngưỡng và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn ban thờ treo tường, ban thờ hoặc tủ thờ. Điều đặc biệt quan trọng là chiều cao của ban thờ, tủ thờ gia tiên cần có chiều cao bằng và cao hơn trái tim của bạn.

Chiều cao tiêu chuẩn của bàn thờ thường được đóng theo kích thước lỗ ban là 127cm. Đây là chiều cao tủ thờ phù hợp, vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng vừa thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi thắp hương, bày đồ lễ, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Vị trí đặt ban thờ gia tiên cho chung cư hợp phong thủy

Không gian thờ cúng cần sự tôn nghiêm, trang trọng, ban thờ thuộc âm, con người thuộc dương; vì vậy đối vơi nhà chung cư bạn chỉ lựa chọn đặt ban thờ gia tiên tại phòng khách. Tuyệt đối không đặt ban thờ trong phòng ngủ thì người ngủ trong phòng đó sẽ bị nhiễm khí âm ảnh hưởng không tốt đến cả tinh thẩn và thể chất.

Vị trí và hướng đặt ban thờ trong phòng khách nhà chung cư, phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố xung quanh mà bạn cần nắm được một cách chắc chắn, bởi các không gian chức năng trong căn hộ chung cư thường liền kề nhau, không chỉ trong căn hộ của bạn mà còn của những căn hộ kê bên, căn hộ phía trên, phía dưới. Vì vậy, khi chọn vị trí đặt ban thờ cần chú ý quan sát các không gian liền kề đó.

Ngoài ra, trong phong thủy vị trí và hướng ban thờ gia tiên cần phù hợp với tuổi của người chủ trong gia đình và vị trí phải “tọa cát hướng cát”, nghĩa là vị trí tốt và nhìn về hướng tốt, do đó khi lựa chọn vị trí bạn cần lưu ý đến những điều sau:

+ Không đặt ban thờ áp vào bức tường chung với nhà vệ sinh hay phòng bếp. Nếu bức tường phía sau ban thờ tiếp ráp với phòng ngủ thì tránh không kê giường ngủ vào vị trí bức tường đó.

+ Không để anh nắng chiếu trực tiếp vào ban thờ. Nếu bạn đặt ban thờ gần Logia, ban công, cửa sổ  thì cần sử dụng rèm che và vách ngăn CNC.

+ Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi. Không đặt ban thờ ở những nơi mà không có vách tựa, không tựa vào vách kính hoặc tựa vào vách không chắc chắn.

+ Do ban thờ gia tiên đặt trong phòng khách của chung cư, nên hường có đặt các thiết bị như ti vi, quạt, điều hòa… khi sắp đặt các thiết bị trên cần chú ý tạo khoảng cách với ban thờ và nhất là không để các thiết bị này đối trực vào ban thờ, đặc biệt là tuyệt đối không để luồng gió của quạt điện thổi thẳng vào ban thờ.

+ Bạn cần tham khảo và tìm hiểu vị trí đặt ban thờ ở tầng phía trên, và bên dưới. Tại vị trí bạn đặt ban thờ của bạn, thì ở vị trí đó của căn căn hộ phía trên và dưới không phải là nơi họ đặt bể cá cảnh có kích thước lớn, hoặc đặt ghế ngồi.

Lưu ý đến đèn chiếu sáng

Ở phòng khách của chung cư thường lắp đèn âm trần, bạn cần lưu tâm để đèn không chiếu trực tiếp vào bát hương ở vị trí đặt ban thờ, hoặc chiếu thẳng vào đầu người hành lễ. Nếu có thì bạn nên tháo bỏ đèn, hoặc ngắt điện và che chắn để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khu vực thờ cúng phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Do vậy việc sử dụng vách CNC để trang trí ban thờ, hoặc dùng làm vách ngăn ban thờ nên sử dụng bằng gỗ tự nhiên với gam mầu trầm ấm.

(Nên tháo bỏ đèn và bịt lại để bảo tính thẩm mỹ)

Các phương vị và hướng tốt trong phong thủy

Vị trí đặt ban thờ gia tiên như trên đã đề cập là phải “tọa cát hướng cát”. Tọa là vị trí đặt ban thờ, còn hướng của ban thờ là hướng hìn về phía lưng của người đứng thực hiện nghi lễ cúng bái (ngược với hướng của người đứng hành lễ).

+ Hướng Sinh Khí: Sinh khí có nghĩa là trạng thái của sự sinh sôi nảy nở, và nó là nguồn gốc của vận may. Đặt bàn thờ chung cư ở hướng này sẽ mang lại phúc khí, thịnh vượng, hanh thông trong công việc và cuộc sống đầy đủ cho gia đình.

+ Hướng Thiên Y: Đặt bàn thờ trong nhà chung cư hướng tới Thần Tài mang đến sự sáng tạo, phát triển mạnh mẽ, gia đình yên ấm, giảm bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

+ Hướng Diên Niên hay thường gọi là Phước Đức là hướng thuận lợi cho những gia chủ muốn đặt bàn thờ trong nhà chung cư. Hướng này hỗ trợ trong việc tăng cường các mối quan hệ gia đình. Hướng này cũng có lợi về đường tình duyên đối với những người chưa kết hôn.

+ Hướng Phục Vị: Hướng Phục Vị rất lý tưởng cho những gia chủ muốn xây bàn thờ tổ tiên, mang lại may mắn cho mọi người trong gia đình, giúp gia đình bình an, công việc, học hành phát triển.

Việc tách biệt không gian đặt ban thờ gia tiên trong không gian phòng khách trong chung cư thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với tổ tiên. Việc lựa chọn vị trí, hướng ban thờ gia tiên trong phòng khách của nhà chung cư sao cho hợp phong thủy điều quan tâm của mọi người. Nếu ban có nhu cầu tư vấn và thi công nội thất phòng thờ, ban thờ, xin hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại phía dưới website để được trợ giúp.

Quang Tùng – Chuyên thiết kế thi công nội thất gỗ tự nhiên theo yêu cầu có tính đến yếu tố phong thủy.

Trân trọng!